fbpx Dịch vụ thiết kế app mobile | Thiết kế app mobile| Meipaly Skip to main content
thiết kế app mobile

Thiết kế App Mobile

Hiện nay, các hoạt động của doanh nghiệp đang được hỗ trợ rất nhiều bởi công nghệ thông tin. Bên cạnh việc sử dụng website hay các hệ thống quản lý thì app mobile cũng là một yếu tố cần thiết không thể bỏ qua.

Thiết kế App Mobile đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi bởi sự phát triển thần tốc của thời đại công nghệ. Bởi nó mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích trong việc quảng bá thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng mạng lưới khách hànggia tăng hiệu quả bán hàng.

Với giới lập trình viên, việc thiết kế App Mobile đã trở nên rất quen thuộc. Nhưng với những người mới bắt đầu thì đây thực sự là công việc khá xa lạ và mới mẻ.


Mobile App hay ứng dụng di động là gì?

Thiết kế App Mobile hoặc thiết kế ứng  mobile hay đơn giản ứng dụng di động là chương trình máy tính hoặc phần mềm ứng dụng được thiết kế để chạy trên một thiết bị di động.

Thiết kế ứng dụng di động hay Thiết kế App Mobile là cách lập trình, thiết kế, tạo dựng phần mềm và sử dụng các ngôn ngữ lập trình trên các thiết bị di động để giải quyết được những nhu cầu cũng như mong muốn của doanh nghiệp. Các ứng dụng di động này thường được sử dụng trên các thiết bị di động chạy trên hệ điều hành Windows, Android, IOS,…

Bao gồm như: chiếc điện thoại di động, tablet hay chiếc đồng hồ thông minh. Các ứng dụng ban đầu được thiết kế để hỗ trợ năng suất như email, lịch và cơ sở dữ liệu liên hệ. Nhưng nhu cầu công khai về ứng dụng đã khiến việc mở rộng nhanh chóng sang các lĩnh vực khác như:

 • Cáct trò chơi di động
 • Quản lý, tự động hóa nhà máy
 • Các dịch vụ dựa trên vị trí, GPS..
 • Theo dõi đơn hàng và mua vé,vv…vv.
 •  Hiện đã có hàng triệu mobile app được thiết kế trên thị cửa hàng di động.

thiết kế app mobile

Lợi ích của thiết kế mobile app là gì?

Ngày nay, tầm quan trọng của việc thiết kế mobile app đối với doanh nghiệp là điều hiển nhiên. Khi mà ngày càng có nhiều người dùng tìm cách hoàn thành công việc ảo. Ngoài ra, mobile app cung cấp một cách dễ dàng để người dùng cuối truy cập ngay vào thông tin chi tiết của công ty trên ngay những thiết kế web app. Đồng thời giữ cho họ kết nối với thương hiệu yêu thích của họ và luôn cập nhật.

Thiết kế App Mobile được xem là một công cụ giúp giữ chân khách hàng, khiến họ nhớ lâu hơn và nghĩ ngay đến doanh nghiệp mỗi khi họ có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ mong muốn. Hơn nữa những ứng dụng này thường được tích hợp nhiều tính năng và tiện ích giúp quảng bá giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp và khách hàng được tiếp cận sản phẩm nhanh chóng hơn.

Mọi hoạt động của người dùng hầu hết đều thao tác trên các thiết bị di động như học tập, giải trí, tài chính, mua sắm,... Nắm bắt được xu hướng này, thiết kế app giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ khác.

Các hoạt động trên app đều được đơn giản hoá. Thiết kế App Mobile giúp doanh nghiệp lưu trữ được thông tin khách hàng hiệu quả và nhận được phản hồi từ phía người dùng.

 • Một số lợi ích mà ứng dụng di động mang lại:
 • Công cụ hỗ trợ quảng cáo tuyệt vời cho doanh nghiệp
 • Gia tăng giá trị thông qua phần thưởng / chương trình khách hàng thân thiết
 • Mở ra sức mạnh của kết nối tốt hơn với khách hàng
 • Gia tăng lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu nhanh chóng
 • Tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng dễ dàng

1. Tìm hiểu và nắm vững quy tắc thiết kế App Mobile

Để bắt đầu quá trình tự học cách thiết kế app, điều quan trọng đầu tiên cần làm là tìm hiểu và nắm vững quy tắc thiết kế ứng dụng điện thoại.

Những quy tắc bạn cần chú ý đến điển hình

 • Quy tắc sắp xếp thông tin trái sang phải tương tự như thói quen đọc sách, đảm bảo tính khoa học rõ ràng, giúp người dùng thuận tiện trong việc tìm kiếm thông tin.
 • Quy tắc sử dụng hình ảnh để tạo ấn tượng mạnh đối với người dùng ngay từ lần đầu tiên
 • Quy tắc lựa chọn màu sắc, cần chọn màu sắc chính và màu sắc tiêu chuẩn khoa học để làm nổi bật ứng dụng & truyền tải thông tin tới người dùng hiệu quả hơn.
 • Nghệ thuật khoảng trắng.
 • Sử dụng linh hoạt của tâm lý thị giác.
 • Không thiết kế rập khuôn theo kiểu dáng nào.
  thiết kế app mobile

   


2. Xác định mục tiêu khi thiết kế App Mobile

Trong tất cả công việc hay lĩnh vực nào, xác định mục tiêu là bước đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển sau này.

Vì thế, hướng dẫn thiết kế app tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ chính là việc xác định mục tiêu rõ ràng khi bắt đầu thiết kế bất kỳ một ứng dụng điện thoại nào

 • Mục tiêu thiết kế App Mobile đó là gì
 • Tại sai bạn cần phải lập trình ứng dụng đó?
 • Ứng dụng đó đáp ứng nhu cầu gì cho khách hàng?
 • Ứng dụng có thực sự hữu ích với người dùng?

3. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường – đối thủ cạnh tranh là bước không thể thiếu trong quá trình tự học thiết kế App Mobile. Giờ đây, với thời đại công nghệ số, bạn có thể thực hiện việc này không quá khó khăn với sự giúp đỡ của “Google”.

Đây là việc vô cùng hữu ích bởi nó giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm ý tưởng thiết kế ứng dụng trên Smartphone một cách độc đáo & khác biệt. Ý tưởng đó không chỉ đáp ứng nhu cầu khách hàng mà còn tránh lặp lại App đã có của đối thủ cạnh tranh, nhưng lại có những gì mà App đối thủ còn thiếu.


thiết kế app mobile

4. Lập kế hoạch

Lập kế hoạch cũng là bước quan trọng không thể thiếu trong cách thiết kế một app trên điện thoại thông minh.

Trước đó, bạn cần xác định “App có những tính năng nào?”“Làm cách nào có thể kiếm được tiền từ App sau khi hoàn thành” – Đó là khoản tiền từ quảng cáo, khách hàng mua App để dùng…


5. Thuộc lòng kiến thức chuyên ngành

Tuy là người mới bắt đầu tự học thiết kế App Mobile nhưng bạn chắc chắn phải tìm hiểu và thuộc lòng kiến thức chuyên ngành.

Khi học design logo: Hãy bắt đầu học cách tạo ra bộ nhận diện thương hiệu – Đơn giản nhất là Card Visit.

Khi học thiết kế mobile app: Hãy tạo ra một ứng dụng ấn tượng – Giao diện đẹp – Dễ sử dụng.

Khi học thiết kế Web: Hãy tạo ra một website có bố cục hợp lý – Dễ nhìn – Dễ thao tác.


6. Học sử dụng Photoshop và các công cụ khác

Photoshop là phần mềm đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình thiết kế ứng dụng trên Smartphone.

 • Illustrator giúp việc tạo ra logo & icon dễ dàng hơn.
 • Photoshop giúp bạn thoải mái phác thảo, tạo mẫu.
  thiết kế app mobile

   


7. Bắt đầu tiến hành các bước thiết kế App Mobile

Để bắt đầu thiết kế mobile app, bạn cần biết rõ ứng dụng được phân luồng theo những chức năng như thế nào để dễ dàng nối các tính năng một cách chính xác.

Các bước để thiết kế một app mobile:

 • Bước 1: Phác thảo ý tưởng App Mobile;
 • Bước 2: Lên cấu trúc cây thư mục;
 • Bước 3: Thiết kế giao diện chi tiết – trực quan hấp dẫn cho từng màn hình;
 • Bước 4: Triển khai xây dựng ứng dụng;

8. Kiểm tra bản Demo App Mobile

Sau khi xây dựng xong App Mobile, hãy đem bản Demo nhờ bạn bè, người quen đóng góp ý kiến để tới mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện ứng dụng hơn.

Để nâng cao chất lượng trải nghiệm, bạn có thể sử dụng 2 công cụ hỗ trợ được nhiều người chọn là Proto/io và Pixate.

Sau đó, hãy chọn phương án góp ý phù hợp và bắt tay sửa đổi – hiệu chỉnh những vấn đề phát hiện trong giai đoạn thử nghiệm.


thiết kế app mobile

9. Phát hành ứng dụng trên Google Play, AppStore, Microsoft Market Place

Cuối cùng, quá trình tự học thiết kế App Mobile đã đi tới đích. Nhưng bạn đừng quên kiểm tra lần cuối rồi hãy phát hành trên Google Play, AppStore, Microsoft Market Place… nhé!

Nếu lo lắng về việc sở hữu ứng dụng trên thiết bị người dùng, bạn có thể công bố ứng dụng trong Pre Apps để tiếp cận trực tiếp với những người muốn trải nghiệm ý tưởng mới. Những phản hồi từ họ hứa hẹn sẽ hữu ích với bạn.

Tuy nhiên, để kiếm được tiền từ ứng dụng mới, bạn nên nghiên cứu các chiến lược Marketing để bán ứng dụng cho khách hàng mục tiêu.


10. Một số lưu khi tự học thiết kế và lập trình App Mobile

 • Người học cần có niềm đam mê, tính kiên trì, yêu thích sự sáng tạo, có tính thẩm mỹ tốt và luôn tham vọng học hỏi những cái mới.
 • Thiết kế ứng dụng điện thoại cần đem lại sự tiện lợi cho người dùng.
 • Quản lý tổ chức danh mục chi tiết – rõ ràng.
 • Người dùng có thể quay lại ứng dụng một cách dễ dàng.
 • Tạo sự liên kết giữa App và Web di động.
  thiết kế app mobile

   


Để thiết kế app mobile cần ngôn ngữ lập trình nào?

Đối với mỗi hệ điều hành của thiết bị di động thì lại cần sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Cụ thể là hai hệ điều hành cơ bản nhất hiện nay là ISO và  Android.


Để thiết kế app mobile cần ngôn ngữ lập trình nào?

Đối với mỗi hệ điều hành của thiết bị di động thì lại cần sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Cụ thể là hai hệ điều hành cơ bản nhất hiện nay là ISO và  Android.


Những yếu tố tác động đến chi phí thiết kế app mobile

Chi phí luôn là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Tuỳ theo mức độ của ứng dụng di động mà việc thiết kế có những mức giá khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì nó bị ảnh hưởng bởi một vài lưu ý dưới đây.


Tính năng 

Mỗi một ứng dụng mobile sẽ được xây dựng những tính năng riêng biệt và mức độ xử lý các luồng dữ liệu khác nhau dẫn đến mức giá của chúng cũng khác nhau. Có thể thấy được các ứng dụng bán hàng, thương mại hay app học trực tuyến sẽ có bảng giá thiết kế cao hơn so với các app chụp ảnh, tập gym hay đặt xe.


thiết kế app mobile

Nền tảng phát triển 

Có thể thấy được rằng, hai nền tảng hệ điều hành IOS và Android đang được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất trên các thiết bị điện thoại di động không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nước ngoài. Chính vì vậy mà bạn nên tập trung phát triển app trên cả hai nền tảng này để đáp ứng được nhu cầu mà các đối tượng khách hàng của bạn đang hướng đến.


Công ty thiết kế app 

Thương hiệu của một công ty thiết kế app chính là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ đến mức chi phí thiết kế ứng dụng di động. Các công ty thiết kế app hàng đầu khi đã xây dựng được thương hiệu cho mình sẽ thường chỉ nhận các dự án lớn như các dự án nước ngoài. Vì vậy chắc chắn mức chi phí để thiết kế app từ công ty này sẽ cao hơn nhiều so với các công ty tầm trung khác.


Các tiêu chí quan trọng khi thiết kế app mobile

Khi thiết kế ứng dụng điện thoại thì bạn không thể nào bỏ qua được những tiêu chí quan trọng mà Bizfly giới thiệu sau đây.


Nghiên cứu thị trường

Trước khi thiết kế một ứng dụng bất kỳ, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về khách hàng cũng như thị trường của mình thông qua việc nghiên cứu để mang lại những giá trị tốt nhất cho người dùng. Lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu về xu hướng khách hàng và nghiên cứu đối thủ, từ đó để kết nối và giữ chân khách hàng lâu hơn trong tương lai,


Thiết lập tính năng

Việc thiết lập danh sách các tính năng của một ứng dụng trước khi thiết kế là vô cùng cần thiết. Dựa vào danh sách đó mà bạn có thể xây dựng được sự khác biệt của ứng dụng giữa hàng trăm, hàng nghìn các app tương tự với đối thủ. 


Xu hướng thiết kế app mobile nổi bật 2021

Dưới đây là một số những xu hướng thiết kế ứng dụng di động nổi bật trong năm 2021 mà bạn có thể tham khảo thiết kế app mobile


thiết kế app mobile

Thiết kế VR/AI

VR/AI là một ứng dụng công nghệ đánh dấu được bước đi đột phá của công nghệ thông tin trong thời gian vừa qua. Nó đã được áp dụng vào thiết kế app trong năm 2020 và giúp giảm được tối đa thời gian và công sức của các nhà thiết kế phát triển ứng dụng cũng như ứng dụng hiệu quả trong việc giải quyết nhu cầu của người dùng.


Thiết kế giao diện người dùng bằng giọng nói

Theo thống kê có đến 32% người dùng điện thoại di động đều sử dụng giọng nói ít nhất một lần một tuần. Chính bởi vậy mà xu hướng thiết kế giao diện người dùng bằng giọng nói đang được áp dụng mạnh mẽ để thích ứng với nhu cầu thị trường và tạo tính trải nghiệm cho người dùng một cách tốt hơn.


Thiết kế app theo công nghệ đám mây

Công nghệ điện toán đám mây được sử dụng khá phổ biến và được ứng dụng mạnh mẽ trong năm 2021. Với công nghệ này, các nhà thiết kế app có thể dễ dàng giảm được lượng lưu trữ và chi phí. Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ này để thiết kế app thì đòi hỏi các nhà thiết kế phải thường xuyên cập nhật để phù hợp với nhu cầu thị trường.


thiết kế app mobile

Thiết kế app mobile nhận thức được cảm xúc

Bằng việc phân tích những hành vi cụ thể cũng như cảm xúc của người dùng khi họ sử dụng sản phẩm, việc thiết kế app nhận thức được cảm xúc giúp tạo nên trải nghiệm công nghệ số tuyệt vời cho người dùng.

Một số lưu ý khi thiết kế app mobile chuẩn UI/UX

Một số những lưu ý khi thiết kế ứng dụng di động chuẩn UI/UX mà bạn không thể nào bỏ qua nếu bạn có ý định thiết kế ứng dụng thiết kế app mobile

Giao diện người dùng UI cần được thiết kế theo một bố cục rõ ràng với những hiệu ứng chuyển động hấp dẫn để mang lại cảm giác thích thú cho khách hàng khi truy cập web.

Website cần được thiết kế một cách đồng bộ về font chữ, màu sắc, size chữ,.. để tăng độ nhận diện thương hiệu.

Chú trọng đến thao tác và trải nghiệm của khách hàng ngay từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng trong việc tiếp tục sử dụng app hay không.

Thiết kế app cần đảm bảo được tốc độ tải nhanh chóng, mượt mà ngay cả khi có nhiều người dùng cùng một lúc.


Ứng dụng chạy tốt trên các nền tảng chính là Android và IOS.

Như vậy, Bizfly đã chia sẻ đến bạn những phần nội dung và kiến thức quan trọng của việc thiết kế app mobile. Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được một số những thông tin quan trọng để áp dụng và sở hữu cho mình một app mobile hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh.

About

Công ty thiết kế web app chuyên thiết kế web và các dịch vụ maketing digital, seo, google adword...